• 7:30 - 20:30
    Cả CN & Lễ
  • Lịch hẹn
  • TTBH gần bạn
Cách chia cột trong Excel cực đơn giản, chi tiết có ví dụ minh họa

Cách chia cột trong Excel cực đơn giản, chi tiết có ví dụ minh họa

30,400₫

Có chổ đậu ô tô (Có thể mất phí)

    Cửa hàng bạn đã chọn

    Còn hàng sẵn có xem ngay lấy liền

    Hướng dẫn 2 cách chia cột trong Excel cực đơn giản, chi tiết, có ví dụ minh họa. Nhấn vào xem ngay!!!

    Bạn đang có 1 dãy các dữ liệu và bạn muốn chia những dữ liệu đó thành từng cột riêng nhưng lại không biết cách làm. Đừng lo lắng, ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chia cột trong Excel cực kỳ đơn giản mà rất hiệu quả, hãy theo dõi bài viết nhé!

    Cách chia cột trong Excel cực đơn giản, chi tiết có ví dụ minh họa

    Cách chia cột trong Excel cực đơn giản, chi tiết có ví dụ minh họa

    Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows với phiên bản Excel 2016, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Excel 2010, 2013, 2019 với thao tác tương tự.

    I. Khi nào cần phải chia cột, lợi ích của việc chia cột trong Excel

    Đôi khi trong lúc làm việc và sử dụng các công cụ của Microsoft như Word hay Excel, bạn sẽ gặp những trường hợp phải chia cột với các dữ liệu quá dài hoặc dữ liệu với các tiêu đề khác nhau những lại hiển thị chỉ ở 1 ô.

    Việc của bạn là chuyển đổi tất cả dữ liệu đó thành các cột riêng lẻ với từng tiêu đề riêng và để tách được bằng cách thủ công thì sẽ cực kỳ tốn thời gian và công sức. Vậy nên bài viết này sẽ giúp bạn cách để chia cột cực kỳ nhanh chóng.

    Những trước khi vào cách làm hãy cùng mình xem qua các trường hợp nào có thể chia cột bằng cách này nhé!

    1. Trường hợp dữ liệu bị ngăn cách bởi các dấu câu, dấu phân tách

    Trường hợp này là trường hợp xảy ra khá phổ biến khi bạn thực hiện nhập dữ liệu trên Excel. Đối với trường hợp này thường là do dữ liệu được xuất từ các file như Word, Access,... sang Excel và thường các chuỗi ký tự sẽ được ngăn cách bởi các dấu câu như: dấu phẩy ",", dấu ngoặc đơn "()", dấu gạch nối "-",...

    2. Trường hợp dữ liệu quá dài và từng chuỗi ký tự có số lượng như nhau

    Trường hợp này thì sẽ hiếm khi xảy ra hơn, nhưng trong 1 vài trường hợp khi bạn nhập các dữ liệu như mã code, mã khách hàng, mã hàng hóa,... thì số lượng các ký tự sẽ bằng nhau và sẽ có thể giải quyết được chúng dễ dàng với cách chi cột mình hướng dẫn bên dưới.

    II. Cách chia cột trong Excel theo dấu phân tách

    Cách này sẽ hướng dẫn bạn cách để giải quyết trường hợp dữ liệu bị ngăn cách bởi các dấu câu và dấu phân tách.

    • Ưu điểm: Nhanh, dễ thực hiện, có thể chia cột trực tiếp khi bạn đang nhập liệu.
    • Nhược điểm: Không có nhiều lựa chọn để chia cột.

    1. Hướng dẫn nhanh

    Mở file Excel cần chia cột > Tô đen vùng dữ liệu cần chia > Chọn thẻ Data > Chọn Text to columns > Cửa sổ Convert Text to Columns Wizard hiện lên > Tích vào ô Delimited > Nhấn Next > Chọn điều kiện tách trong hộp thoại Delimiters > Nhấn Next > Nhấn Finish để chia cột trong Excel.

    2. Hướng dẫn chi tiết

    Mình có 1 ví dụ như sau và mình muốn tách ra từng cột với dấu phân tách là dấu gạch ngang "-".

    Ví dụ cách chia cột trong Excel theo dấu phân tách

    Ví dụ cách chia cột trong Excel theo dấu phân tách

    Bước 1:

    Mở file Excel cần chia cột > Tô đen vùng dữ liệu cần chia.

    Mở file Excel cần chia cột > Tô đen vùng dữ liệu cần chia.

    Bước 2: Chọn thẻ Data > Chọn Text to columns.

    Chọn thẻ Data > Chọn Text to columns

    Chọn thẻ Data > Chọn Text to columns

    Bước 3: Cửa sổ Convert Text to Columns Wizard hiện lên.

    Trong đó:

    • Delimited: Chia cột theo các ký tự ngăn cách (dấu câu) giữa 2 phần dữ liệu như dấu phẩy, dấu gạch ngang, khoảng trắng,..
    • Fixed width: Chia cột theo chiều rộng của dữ liệu.
    Cửa sổ Convert Text to Columns Wizard hiện lên

    Cửa sổ Convert Text to Columns Wizard hiện lên

    Bước 4: Tích vào ô Delimited > Nhấn Next.

    Tích vào ô Delimited > Nhấn Next

    Tích vào ô Delimited > Nhấn Next

    Bước 5: Chọn điều kiện tách trong hộp thoại Delimiters.

    Sau khi chọn bạn có thể xem trước định dạng sẽ hiển thị ở phần Data Preview bên dưới.

    Trong đó:

    • Tab: Dữ liệu được phân tách bằng một khoảng trắng lớn.
    • Semicolon: Dữ liệu được phân tách bằng dấu chấm phẩy.
    • Comma: Dữ liệu được phân tách bằng dấu phẩy.
    • Space: Dữ liệu được phân tách bằng khoảng trắng (Space).
    • Other: Dữ liệu được phân tách bằng một ký tự khác mà bạn có thể tùy chỉnh.
    Chọn điều kiện tách trong hộp thoại Delimiters

    Chọn điều kiện tách trong hộp thoại Delimiters

    Ở đây mình sẽ tích chọn Other và điền vào dấu gạch ngang "-".

    tích chọn Other và điền vào dấu gạch ngang

    tích chọn Other và điền vào dấu gạch ngang "-"

    Bước 6: Chọn định dạng cho cột ở phần Column data format và vị trí cột sẽ xuất hiện ở phần Destination.

    Trong đó:

    • General: Không có định dạng.
    • Text: Kiểu văn bản.
    • Date: Kiểu ngày tháng.
    • Do not import column (Skip): Cột mà bạn chọn dòng này sẽ không được hiển thị khi có kết quả.
    Chọn định dạng cho cột ở phần Column data format và vị trí cột sẽ xuất hiện ở phần Destination.

    Chọn định dạng cho cột ở phần Column data format và vị trí cột sẽ xuất hiện ở phần Destination.

    Ở đây mình sẽ tích chọn General với Destination là ô A1.

    Bước 7: Nhấn Finish để chia cột trong Excel.

    Nhấn Finish để chia cột trong Excel

    Nhấn Finish để chia cột trong Excel

    Kết quả sau khi hoàn thành.

    Kết quả sau khi hoàn thành

    Kết quả sau khi hoàn thành

    III. Cách chia cột theo vị trí của ký tự

    • Cách này sẽ giúp bạn giải quyết được trường hợp dữ liệu quá dài và có số lương ký tự bằng nhau.
    • Để có thể chia cột bằng cách này bạn phải có sẵn 1 file dữ liệu và thực hiện trên 1 file Excel mới.
    • Ưu điểm: Có nhiều lựa chọn để chia cột, có thể chia cột trên các file khác ngoài Excel.
    • Nhược điểm: Nhiều bước, khó thực hiện.

    Mình có 1 ví dụ về bảng mã màu khá lộn xộn như sau:

    Ví dụ

    Ví dụ

    Ở đây mình muốn tách các dòng mã ra (mỗi dòng mã có 7 ký tự) thành từng cột riêng với cú pháp #DDDDDD, #888888,...

    Bước 1: Mở file Excel mới > Chọn thẻ Data > Chọn New Query.

    Mở file Excel mới > Chọn thẻ Data

    Mở file Excel mới > Chọn thẻ Data

    Bước 2: Chọn From File > Chọn From Workbook.

    Ở đây mình chọn From Workbook do mình đã chuẩn bị sẵn file dữ liệu trong 1 file Excel khác. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những loại tệp như: CSV, XML, Text, Folder.

    Chọn New Query > Chọn From File > Chọn From Workbook

    Chọn New Query > Chọn From File > Chọn From Workbook

    Bước 3: Chọn file chứa dữ liệu cần chia cột > Nhấn Import.

    Chọn file chứa dữ liệu cần chia cột > Nhấn Import

    Chọn file chứa dữ liệu cần chia cột > Nhấn Import

    Bước 4: Chọn Sheet dữ liệu > Nhấn Transform Data.

    Chọn Sheet dữ liệu > Nhấn Transform Data

    Chọn Sheet dữ liệu > Nhấn Transform Data

    Bước 5: Nhấn vào Split Column > Chọn các điều kiện muốn chia cột.

    Trong đó:

    • By Delimiter: Chia cột bởi dấu phân cách.
    • By Number of Characters: Chia cột bởi số lượng ký tự.
    • By Positions: Chia cột bởi vị trí theo số thứ tự.
    • By Lowercase to Uppercase: Chia cột từ chữ viết thường đến viết hoa.
    • By Uppercase to Lowercase: Chia cột từ chữ viết hoa đến viết thường.
    • By Digit to Non-Digit: Chia cột từ dữ liệu có chữ số đến không có chữ số.
    • By Non-Digit to Digit: Chia cột từ dữ liệu không phải chữ số đến có chữ số.
    Nhấn vào Split Column > Chọn các điều kiện muốn chia cột

    Nhấn vào Split Column > Chọn các điều kiện muốn chia cột

    Bước 6: Chọn Number of Characters.

    Chọn Number of Characters

    Chọn Number of Characters

    Bước 7: Ở hộp thoại hiện lên > Phần Split chọn Repeatedly > Điền số 7 vào phần Number of Characters.

     Ở hộp thoại hiện lên > Phần Split chọn Repeatedly > Điền số 7 vào phần Number of Characters.

    Ở hộp thoại hiện lên > Phần Split chọn Repeatedly > Điền số 7 vào phần Number of Characters.

    Bước 8: Chọn Advanced options > Chọn kiểu cột (column) hoặc dòng (row) > Nhấn OK.

    Ở bước này bạn có thể xem trước số hàng hoặc cột sẽ được chia ở phần Number of columns to split into.

    Chọn Advanced options > Chọn kiểu cột (column) hoặc dòng (row) > Nhấn OK

    Chọn Advanced options > Chọn kiểu cột (column) hoặc dòng (row) > Nhấn OK

    Bước 9: Chỉnh sửa lại dữ liệu.

    Nếu dữ liệu sau khi chia không như mong muốn thì bạn có thể xóa định dạng chia cột đã làm ở phần Query Settings và thực hiện lại các thao tác từ bước 1.

    Chỉnh sửa lại dữ liệu

    Chỉnh sửa lại dữ liệu

    Bước 10: Nhấn vào mũi tên hướng xuống ở mục Close & Load > Chọn Close & Load là bạn đã hoàn thành việc chia cột theo số lượng trong Excel rồi!

    Nhấn vào mũi tên hướng xuống ở mục Close & Load > Chọn Close & Load

    Nhấn vào mũi tên hướng xuống ở mục Close & Load > Chọn Close & Load

    Và đó là cách có thể giúp bạn chia cột trong Excel cực đơn giản. Hãy tham khảo và làm theo nhé, nếu có thắc mắc về cách làm bạn hãy để lại bình luận bên dưới. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

    Trung tâm bảo hành có bán linh kiện và dịch vụ chính hãng, gọi là có ngay hỗ trợ miễn phí, bảo hành suốt đời.
    Xem thêm ↓

    Cần tuyển kỹ thuật thay thế ĐT laptop PC làm tại nhà, tặng đồng phục đồ nghề trọn gói 10.000.000đ đặt lịch pv ngay không cần HS đặt lịch hẹn trên zalo hoặc ĐK nhận việc chỉ 1 Phút

    Viện máy tính nhận đào tạo học viên miễn học phí 1 kèm 1, có phụ cấp, bao ra nghề

    © 2027. Trungtambaohanh.com Thay Pin Điện Thoại Laptop, Phone PAD PC lấy liền
    Công Ty Cổ Phần Máy Tính VIỆN - GPĐKKD: 0305916372 do sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 18/07/2008 ĐT: 028.3844.2008