Hướng dẫn cách sửa lỗi file CSV bị lỗi font tiếng Việt khi mở trong Excel đơn giản, 100% thành công. Nhấn vào xem ngay!!!
Cách khắc phục file CSV bị lỗi font tiếng Việt khi mở trong Excel đơn giản, 100% thành công
Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows với phiên bản Excel 2016, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Excel 2010, 2013, 2019 và trên MacOS với thao tác tương tự.
Chắc hẳn bạn đã từng mở file CSV bằng Excel để chỉnh sửa và nhập liệu nhưng lại gặp trường hợp dữ liệu bên trong biến thanh các ký tự đặc biệt như dấu chấm hỏi "?", dấu phần trăm "%",... Nguyên nhân của lỗi đó chính là bạn không chọn bảng mã UTF-8 khi lưu file CSV cũng như khi mở file CSV trong Excel.
File CSV bị lỗi Font khi mở trên Excel
Nhưng bạn đừng lo lắng vì lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được và những điều bạn cần làm là chọn bảng mã UTF-8 khi lưu và bạn có thể tham khảo cách để thực hiện bên dưới.
Lưu ý: Để không bị lỗi font chữ khi mở file CSV trong Excel thì bạn bắt buộc phải mở file CSV từ trong file Excel chứ không thể click trực tiếp file CSV và mở được.
Mở file Excel > Chọn thẻ Data > Nhấn vào Get External Data > Chọn From Text > Chọn file CSV cần mở > Nhấn Open > Chọn Delimited > Đi đến File origin > Chọn UTF-8 > Nhấn Next > Chỉ tích chọn ô Comma > Nhấn Next > Nhấn Finish > Chọn ô chứa dữ liệu > Nhấn OK để mở file CSV không bị lỗi font.
Bước 1: Mở file Excel > Chọn thẻ Data.
Mở file Excel > Chọn thẻ Data
Bước 2: Nhấn vào Get External Data > Chọn From Text.
Lưu ý: Đối với MacOS thì bạn chỉ cần đến thẻ Data > Chọn From Text đã có sẵn bên ngoài thanh công cụ luôn chứ không cần phải nhấp chọn Get External Data.
Nhấn vào Get External Data > Chọn From Text
Bước 3: Chọn file CSV cần mở > Nhấn Open.
Chọn file CSV cần mở > Nhấn Open
Bước 4: Chọn Delimited > Đi đến File origin > Chọn UTF-8 > Nhấn Next.
Chọn Delimited > Đi đến File origin > Chọn UTF-8 > Nhấn Next
Bước 5: Bỏ tích toàn bộ các ô > Tích vào ô Other > Nhập dấu chấm phẩy ";" > Nhấn Next.
Lưu ý:
Bỏ tích toàn bộ các ô > Tích vào ô Other > Nhập dấu chấm phẩy ";" > Nhấn Next.
Bước 6: Ở phần Column data format > Tích chọn định dạng của từng cột > Kiểm tra lại dữ liệu đã đúng chưa > Nhấn Finish.
Mẹo: Ở bước này khuyên nên lựa chọn General cho tất cả cột để không bị dính các lỗi khác về định dạng.
Ở phần Column data format > Tích chọn định dạng của từng cột > Kiểm tra lại dữ liệu đã đúng chưa > Nhấn Finish
Bước 7: Ở hộp thoại hiện lên chọn ô chứa dữ liệu trong file Excel > Nhấn OK.
Ở hộp thoại hiện lên chọn ô chứa dữ liệu trong file Excel > Nhấn OK
Bước 8: File CSV không bị lỗi font được mở thành công.
File CSV không bị lỗi font được mở thành công
Ngoài ra bạn cũng có thể lưu file CSV dưới dạng UTF-8 để có thể mở trực tiếp mà không cần phải sử dụng Excel.
Mở file Excel bạn muốn lưu dưới dạng CSV > Chọn thẻ File > Chọn Save As > Chọn vị trí lưu > Nhấp vào dòng bên cạnh Save as type > Chọn CSV UTF-8 (Comma delimited) > Nhấn Save để lưu file CSV không bị lỗi font.
Bước 1: Mở file Excel bạn muốn lưu dưới dạng CSV > Chọn thẻ File.
Mở file Excel bạn muốn lưu dưới dạng CSV > Chọn thẻ File
Bước 2: Chọn Save As.
Bước 3: Chọn vị trí lưu.
Nhấn vào Get External Data > Chọn From Text
Bước 4: Nhấp vào dòng bên cạnh Save as type > Chọn CSV UTF-8 (Comma delimited).
Nhấp vào dòng bên cạnh Save as type > Chọn CSV UTF-8 (Comma delimited)
Bước 5: Nhấn Save để lưu file CSV không bị lỗi font.
Nhấn Save để lưu file CSV không bị lỗi font
Bước 6: 1 hộp thoại hiện lên để nhắc bạn có muốn thay đổi định dạng hay không > Nhấn Yes là hoàn thành.
Nhấn Yes là hoàn thành.
Và đó là cách có thể giúp bạn mở file CSV trong Excel không bị lỗi font tiếng Việt cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Nếu có thắc mắc về cách làm bạn hãy để lại bình luận bên dưới. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!!!
Trung tâm chuyên sửa chữa thay thế, bảo hành miễn phí, nhượng quyền thương hiệu trungtambaohanh.com + marketing.