• 7:30 - 20:30
    Cả CN & Lễ
  • Lịch hẹn
  • TTBH gần bạn
Cách viết số mũ, chỉ số trên, chỉ số dưới trong Excel cho mọi phiên bản cực đơn giản chỉ với 3 bước

Cách viết số mũ, chỉ số trên, chỉ số dưới trong Excel cho mọi phiên bản cực đơn giản chỉ với 3 bước

36,100₫ 86,100₫

Có chổ đậu ô tô (Có thể mất phí)

    Cửa hàng bạn đã chọn

    Còn hàng sẵn có xem ngay lấy liền

    Hướng dẫn cách viết số mũ (chỉ số trên) và chỉ số dưới trong Excel cho mọi phiên bản 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 2019, MacOS cực đơn giản chỉ với 3 bước. Vào xem ngay!

    Số mũ là 1 cách viết rất phổ biến trong toán học để biểu thị cho sự nhân lên bao nhiêu lần của chính số đó. Thế nhưng làm cách nào để có thể viết được số mũ trong Excel, hãy cùng mình theo dõi bài viết này để hiểu và biết được cách viết số mũ trong Excel cực kỳ đơn giản chỉ với 3 bước nhé!

    Cách viết số mũ trong Excel cho mọi phiên bản cực đơn giản chỉ với 3 bước

    Cách viết số mũ trong Excel cho mọi phiên bản cực đơn giản chỉ với 3 bước

    Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows với phiên bản Excel 2016, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2019 và trên MacOS với thao tác tương tự.

    I. Mục đích và lợi ích của việc viết số mũ trong Excel

    Viết số mũ không chỉ đơn thuần là viết 1 phép toán hay những đề bài toán mà số mũ còn giúp cho người xem hiểu được ý nghĩa to lớn ở phía sau những con số đó.

    Những lợi ích mà số mũ đem lại khi viết trong Excel:

    • Soạn thảo được những công thức toán học, hóa học, vật lý trực tiếp trên Excel.
    • Viết ra được những đề bài giống trên giấy tập mà không cần phải sử dụng phần mềm.
    • Giúp thể hiện những thay đổi qua từng tháng bằng những số mũ.

    II. Hướng dẫn cách viết số mũ trong Excel bằng phím tắt

    • Ưu điểm: Nhanh chóng, chuyên nghiệp, thao tác gọn gàng.
    • Nhược điểm: Khó thực hiện vì phải nhớ phím tắt, khoảng cách các phím tắt cách xa nhau.

    1. Phím tắt viết số mũ (chỉ số trên) trong Excel

    Bước 1: Mở file Excel và thực hiện nhập dữ liệu.

    Ví dụ: Ở đây mình sẽ thực hiện viết X2 với số 2 là số mũ.

    Mở file Excel và thực hiện nhập dữ liệu theo ví dụ

    Mở file Excel và thực hiện nhập dữ liệu theo ví dụ

    Bước 2: Khi đến chỗ cần viết số mũ > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 > Nhấn tiếp tổ hợp phím Alt + E > Nhấn Enter.

    Trong đó:

    • Ctrl +1: Dùng để mở bảng Format Cells.
    • Alt + E: Dùng để chọn định dạng số mũ.
    • Enter: Để chấp nhận lệnh và đóng bảng.

    Bước 3: Thực hiện viết số mũ.

    Lưu ý: Viết xong nhấn tổ hợp phím ở bước 2  lần nữa để trở lại định dạng bình thường.

    Thực hiện viết số mũ

    Thực hiện viết số mũ

    2. Phím tắt viết chỉ số dưới trong Excel

    Bước 1: Mở file Excel và thực hiện nhập dữ liệu.

    Ví dụ: Ở đây mình sẽ thực hiện viết H2O với số 2 là chỉ số dưới.

    Mở file Excel và thực hiện nhập dữ liệu theo ví dụ

    Mở file Excel và thực hiện nhập dữ liệu theo ví dụ

    Bước 2: Khi đến chỗ cần viết số mũ > Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 > Nhấn tiếp tổ hợp phím Alt + B > Nhấn Enter.

    Trong đó:

    • Ctrl +1: Dùng để mở bảng Format Cells.
    • Alt + B: Dùng để chọn định dạng chỉ số dưới.
    • Enter: Để chấp nhận lệnh và đóng bảng.

    Bước 3: Thực hiện viết số mũ.

    Lưu ý: Viết xong nhấn tổ hợp phím ở bước 2 lần nữa để trở lại định dạng bình thường.

    Thực hiện viết số mũ

    Thực hiện viết số mũ

    Một số phím tắt để chèn số mũ (chỉ số trên) trong Excel

    Lưu ý:

    • Những phím tắt này chỉ hoạt động với font chữ Calibri và Arial, nếu sử dụng font chữ khác mã ký tự sẽ thay đổi.
    • Số với chỉ số trên sẽ biến thành chuỗi số, có nghĩa là bạn không thể thực hiện tính toán với chúng.
    Một số phím tắt chèn số mũ (chỉ số trên) trong Excel

    Một số phím tắt chèn số mũ (chỉ số trên) trong Excel

    III. Cách viết số mũ trong Excel bằng định dạng có sẵn

    • Ưu điểm: Dễ dàng, có sẵn ở trên thanh công cụ.
    • Nhược điểm: Ký hiệu của định dạng khá nhỏ, khó tìm thấy.

    Để thực hiện được cách này bạn hãy lấy lệnh viết số mũ và chỉ số dưới ra như sau:

    Bước 1: Nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên trái > Chọn More Commands...

    Nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên trái > Chọn More Commands...

    Nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên trái > Chọn More Commands...

    Bước 2: Ở phần Choose command from > Tìm 2 lệnh X2 Superscript và X2 Supscript.

    Ở phần Choose command from > Tìm 2 lệnh X2 Superscript và X2 Supscript

    Ở phần Choose command from > Tìm 2 lệnh X2 Superscript và X2 Supscript

    Bước 3: Nhấn vào Add để tạo 2 lệnh viết số mũ và chỉ số dưới nhanh ra bên ngoài thanh công cụ.

    Nhấn vào Add để tạo 2 lệnh viết số mũ và chỉ số dưới nhanh ra bên ngoài thanh công cụ

    Nhấn vào Add để tạo 2 lệnh viết số mũ và chỉ số dưới nhanh ra bên ngoài thanh công cụ

    1. Cách viết số mũ (chỉ số trên) trong Excel bằng định dạng có sẵn

    Bước 1: Nhập dữ liệu vào Excel 1 cách bình thường.

    Ví dụ: Ở đây mình sẽ nhập vào X2 với số 2 sẽ là số mũ.

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Bước 2: Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Đi đến góc trên bên trái > Nhấn chọn vào ký hiệu X2.

     Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Đi đến góc trên bên trái > Nhấn chọn vào ký hiệu X2

    Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Đi đến góc trên bên trái > Nhấn chọn vào ký hiệu X2

    2. Cách viết chỉ số dưới trong Excel bằng định dạng có sẵn

    Bước 1: Nhập dữ liệu vào Excel 1 cách bình thường.

    Ví dụ: Ở đây mình sẽ nhập vào H2O với số 2 sẽ là chỉ số dưới.

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Bước 2: Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết chỉ số dưới > Đi đến góc trên bên trái > Nhấn chọn vào ký hiệu X2.

    Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết chỉ số dưới > Đi đến góc trên bên trái > Nhấn chọn vào ký hiệu X2

    Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết chỉ số dưới > Đi đến góc trên bên trái > Nhấn chọn vào ký hiệu X2

    IV. Cách viết số mũ trong Excel bằng bảng Font

    • Ưu điểm: Có nhiều tùy chọn, có thể chỉnh sửa thêm màu, đổi font chữ, thêm gạch ngang,...
    • Nhược điểm: Nhiều bước thực hiện, phức tạp đối với người mới bắt đầu sử dụng Excel.

    1. Cách viết số mũ (chỉ số trên) trong Excel bằng bảng Font

    Bước 1: Nhập dữ liệu vào Excel 1 cách bình thường.

    Ví dụ: Ở đây mình sẽ nhập vào X2 với số 2 sẽ là số mũ.

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Bước 2: Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Nhấn chuột phải > Chọn Format Cells.

    Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Nhấn chuột phải > Chọn Format Cells

    Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Nhấn chuột phải > Chọn Format Cells

    Bước 3: Đi đến mục Effect > Tích chọn Superscript > Nhấn OK.

    Đi đến mục Effect > Tích chọn Superscript > Nhấn OK

    Đi đến mục Effect > Tích chọn Superscript > Nhấn OK

    2. Cách viết chỉ số dưới trong Excel bằng bảng Font

    Bước 1: Nhập dữ liệu vào Excel 1 cách bình thường.

    Ví dụ: Ở đây mình sẽ nhập vào H2O với số 2 sẽ là chỉ số dưới.

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Nhập dữ liệu vào Excel theo ví dụ

    Bước 2: Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Nhấn chuột phải > Chọn Format Cells.

    Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Nhấn chuột phải > Chọn Format Cells

    Tô chọn chữ số hoặc ký tự cần viết số mũ > Nhấn chuột phải > Chọn Format Cells

    Bước 3: Đi đến mục Effect > Tích chọn Subscript > Nhấn OK.

    Đi đến mục Effect > Tích chọn Subscript > Nhấn OK

    Đi đến mục Effect > Tích chọn Subscript > Nhấn OK

    V. Cách viết số mũ trong Excel bằng hàm

    Ở cách này bạn sẽ thực hiện nối số có sẵn với hàm viết chỉ số trên trong Excel.

    Cú pháp của hàm: 

    • Công thức mũ 1: =CHAR(185).
    • Công thức mũ 2: =CHAR(178).
    • Công thức mũ 3: =CHAR(179).

    Ví dụ: Mình sẽ nối số 1 ở ô A2 với công thức mũ 3 như sau: =A2&CHAR(179).

    Nhập hàm sô mũ 3

    Nhập hàm sô mũ 3

    Và đây là kết quả:

    Kết quả

    Kết quả

    VI. Cách viết số mũ trong Excel bằng lệnh Equation

    Với cách này bạn chỉ có thể tạo ra 1 đối tượng Excel chứ không phải giá trị trong 1 ô, bạn cũng có thể tăng giảm kích thước, xoay hay tô màu cho đối tượng đó những không thể tham chiếu cho các công thức.

    1. Viết chỉ số trên, chỉ số dưới trong Excel bằng định dạng có sẵn

    Bước 1: Mở file Excel > Chọn thẻ Insert.

    Mở file Excel > Chọn thẻ Insert

    Mở file Excel > Chọn thẻ Insert

    Bước 2: Đi đến mục Symbols > Chọn Equation.

    Đi đến mục Symbols > Chọn Equation

    Đi đến mục Symbols > Chọn Equation

    Bước 3: Ở thẻ Design > Đi đến mục Structures > Chọn Script.

    Ở thẻ Design > Đi đến mục Structures > Chọn Script

    Ở thẻ Design > Đi đến mục Structures > Chọn Script

    Bước 4: Chọn kiểu viết số mũ hay chỉ số dưới bạn muốn.

    Chọn kiểu viết số mũ hay chỉ số dưới bạn muốn

    Chọn kiểu viết số mũ hay chỉ số dưới bạn muốn

    Mẹo:

    • Nếu bạn muốn viết kiểu lũy thừa của lũy thừa (mũ trên mũ) thì cách này cũng có thể giúp bạn đấy nhé!
    • Cách này cũng có thể áp dụng khi viết chỉ số dưới trong Excel.

    Bước 5: Sau khi chọn kiểu viết chỉ số trên (số mũ) > Nhập số đầu tiên vào ô thứ 1 như trong hình.

    Nhập số đầu tiên vào ô thứ 1

    Nhập số đầu tiên vào ô thứ 1

    Bước 6: Nhấp chuột trái đến ô thứ 2 > Chọn Script > Chọn kiểu viết chỉ số trên (sỗ mũ) 1 lần nữa.

    Nhấp chuột trái đến ô thứ 2 > Chọn Script > Chọn kiểu viết chỉ số trên (sỗ mũ)

    Nhấp chuột trái đến ô thứ 2 > Chọn Script > Chọn kiểu viết chỉ số trên (sỗ mũ)

    Bước 7: Điền 2 số lũy thừa còn lại vào ô trống là hoàn thành.

    Điền 2 số lũy thừa còn lại vào ô trống

    Điền 2 số lũy thừa còn lại vào ô trống

    Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện viết tay các chỉ số trên và dưới và Excel sẽ tự điền cho bạn phương trình giống hệt bạn đã nhập.

    2. Tự viết tay chỉ số trên, chỉ số dưới trong Excel

    Bước 1: Mở file Excel > Chọn thẻ Insert.

    Mở file Excel > Chọn thẻ Insert

    Mở file Excel > Chọn thẻ Insert

    Bước 2: Đi đến mục Symbols > Chọn Equation.

    Đi đến mục Symbols > Chọn Equation

    Đi đến mục Symbols > Chọn Equation

    Bước 3: Ở thẻ Design > Đi đến mục Tools > Chọn Ink Equation.

    Ở thẻ Design > Đi đến mục Tools > Chọn Ink Equation

    Ở thẻ Design > Đi đến mục Tools > Chọn Ink Equation

    Bước 4: Viết số bạn muốn vào bảng hiện lên > Nhấn Insert để chèn số bạn vừa viết vào Excel.

    Bạn có thể xem trước ở phần Preview here.

    Trong đó có các lựa chọn như sau:

    • Write: Viết công thức.
    • Eraser: Xóa từng ký tự đã viết.
    • Select and Correct: Chọn các định dạng đúng cho ký tự đã viết.
    • Clear: Xóa toàn bộ những ký tự đã viết.
    Viết số bạn muốn vào bảng hiện lên > Nhấn Insert để chèn số bạn vừa viết vào Excel

    Viết số bạn muốn vào bảng hiện lên > Nhấn Insert để chèn số bạn vừa viết vào Excel

    Kết quả:

    Kết quả

    Kết quả

    Mẹo:

    • Nếu bạn muốn viết kiểu lũy thừa của lũy thừa (mũ trên mũ) thì cách này cũng có thể giúp bạn đấy nhé!
    • Cách này cũng có thể áp dụng khi viết chỉ số dưới trong Excel.

    Bạn thực hiện lại cách trên cho tới bước thứ 3 > Ở phần viết số lũy thừa bạn hãy viết như trong hình nhé!

    Cách viết số lũy thừa của lũy thừa

    Cách viết số lũy thừa của lũy thừa

    Và đây là kết quả:

    Kết quả

    Kết quả

    Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các thao tác xoay đối tượng vừa tạo bằng cách ấn vào mũi tên xoay tròn hoặc nhấn giữ các hình tròn xung quanh để kéo to, nhỏ.

    Và đó là những cách có thể giúp bạn viết được số mũ trong Excel 1 cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu có thắc mắc về cách làm bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

    Trung tâm chuyên sửa chữa thay thế, bảo hành miễn phí, nhượng quyền thương hiệu trungtambaohanh.com + marketing.
    Xem thêm ↓

    Cần tuyển kỹ thuật thay thế ĐT laptop PC làm tại nhà, tặng đồng phục đồ nghề trọn gói 10.000.000đ đặt lịch pv ngay không cần HS đặt lịch hẹn trên zalo hoặc ĐK nhận việc chỉ 1 Phút

    Viện máy tính nhận đào tạo học viên miễn học phí 1 kèm 1, có phụ cấp, bao ra nghề

    © 2027. Trungtambaohanh.com Thay Pin Điện Thoại Laptop, Phone PAD PC lấy liền
    Công Ty Cổ Phần Máy Tính VIỆN - GPĐKKD: 0305916372 do sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 18/07/2008 ĐT: 028.3844.2008