• 7:30 - 20:30
    Cả CN & Lễ
  • Lịch hẹn
  • TTBH gần bạn
Công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng trong không gian

Công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng trong không gian

964,700₫ 1,014,700₫

Có chổ đậu ô tô (Có thể mất phí)

    Cửa hàng bạn đã chọn

    Còn hàng sẵn có xem ngay lấy liền

    Tìm hiểu Công thức tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng. Bài tập tính khoảng cách từ một điểm đến một đường thẳng có lời giải chi tiết. Click xem ngay nhé!

    Trong hình học không gian Oxyz thường có dạng toán tìm khoảng cách từ một điểm đến một đường thẳng cho trước. Đây là một dạng toán khá đơn giản và phổ biến mà chỉ cần nhớ chính xác công thức và áp dụng vào giải toán dễ dàng. Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng nhé!

    1. Điểm là gì?

    Điểm trong khái niệm toán học đơn giản được thừa nhận như một khái niệm xuất phát để xây dựng môn hình học, được hình dung là một thứ rất nhỏ bé, không có kích thước hay kích thước bằng không.

    2. Đường thẳng là gì?

    Đường thẳng là một đường dài vô hạn, mỏng vô cùng và thẳng tuyệt đối.

    3. Khoảng cách từ điểm đến đường thẳng trong không gian là gì?

    Trong không gian cho điểm A và đường thẳng Δ bất kỳ. Gọi điểm B là hình chiếu của điểm A lên đường thẳng Δ. Khi đó độ dài đoạn thẳng AB chính là khoảng cách từ điểm A lên đường thẳng Δ.

    Khoảng cách từ điểm đến đường thẳng trong không gian

    Khoảng cách từ điểm đến đường thẳng trong không gian

    Nói cách khác, khoảng cách từ điểm đến đường thẳng trong không gian là khoảng cách giữa điểm và hình chiếu của nó trên đường thẳng. Ký hiệu là d(A,Δ).

    4. Công thức tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng

    Công thức tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng

    Công thức tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng

    Chú ý: Trong trường hợp đường thẳng Δ chưa được viết dưới dạng tổng quát thì cần đưa đường thẳng d về dạng tổng quát trước khi áp dụng công thức.

    5. Cách tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng bằng tích có hướng

    Cách tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng bằng tích có hướng

    Cách tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng bằng tích có hướng

    Ví dụ:

    Ví dụ về tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng bằng tích có hướng

    Ví dụ về tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng bằng tích có hướng

    Lời giải:

    Lời giải của ví dụ trên

    Lời giải của ví dụ trên

    6. Cách tính khoảng cách giữa 2 điểm

    Cách tính khoảng cách giữa 2 điểm

    Cách tính khoảng cách giữa 2 điểm

    Ví dụ: Trong mặt phẳng Oxy, cho điểm A (1;2) và điểm B(-3;4). Tính độ dài đoạn thẳng AB.

    Lời giải:

    Lời giải của ví dụ trên

    Lời giải của ví dụ trên

    7. Bài tập tính khoảng cách từ một điểm đến một đường thẳng

    Bài 1: Cho một đường thẳng có phương trình có dạng Δ: – x + 3y + 1 = 0. Hãy tính khoảng cách từ điểm Q (2;1) tới đường thẳng Δ.

    Lời giải:

    Lời giải của bài tập 1

    Lời giải của bài tập 1

    Bài 2:

    Bài tập 2

    Bài tập 2

    Lời giải:

    Lời giải của bài tập 2

    Lời giải của bài tập 2

    Bài 3:

    Bài tập 3

    Bài tập 3

    Lời giải:

    Lời giải của bài tập 3

    Lời giải của bài tập 3

    Bài 4: Đường tròn (C) có tâm là gốc tọa độ O(0; 0) và tiếp xúc với đường thẳng (d): 8x + 6y + 100 = 0. Tính bán kính R của đường tròn (C).

    Lời giải:

    Lời giải của bài tập 4

    Lời giải của bài tập 4

    Bài 5: Tính Khoảng cách từ giao điểm của hai đường thẳng (a): x - 3y + 4 = 0 và (b): 2x + 3y - 1 = 0 đến đường thẳng ∆: 3x + y + 16 = 0.

    Lời giải:

    Lời giải của bài tập 5

    Lời giải của bài tập 5

    Bài 6: Cho hai điểm A( 2; -1) và B( 0; 100) ; C( 2; -4) .Tính diện tích tam giác ABC?

    Lời giải:

    Lời giải của bài tập 6

    Lời giải của bài tập 6

    Bài 7:

    Bài tập 7

    Bài tập 7

    Lời giải:

    Lời giải của bài tập 7

    Lời giải của bài tập 7

    8. Một số lưu ý về tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng

    - Cần xác định được khái niệm khoảng cách từ điểm đến đường thẳng là như thế nào.

    - Đưa phương trình đường thẳng về dạng tổng quát trước khi áp dụng công thức tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng .

    - Nên sử dụng máy tính cầm tay để có thể hỗ trợ tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

    Sử dụng máy tính cầm tay để tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng nhanh chóng

    Sử dụng máy tính cầm tay để tính khoảng cách từ điểm đến đường thẳng nhanh chóng

    Hy vọng bài viết này đem lại nhiều kiến thức bổ ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết lần sau!

    Trungtambaohanh chính thức hỗ trợ sửa chữa bảo hành ĐT laptop PC Surface iMac Đồng Hồ tận nơi cho khách hàng trên toàn TP.
    Xem thêm ↓

    Cần tuyển kỹ thuật thay thế ĐT laptop PC làm tại nhà, tặng đồng phục đồ nghề trọn gói 10.000.000đ đặt lịch pv ngay không cần HS đặt lịch hẹn trên zalo hoặc ĐK nhận việc chỉ 1 Phút

    Viện máy tính nhận đào tạo học viên miễn học phí 1 kèm 1, có phụ cấp, bao ra nghề

    © 2027. Trungtambaohanh.com Thay Pin Điện Thoại Laptop, Phone PAD PC lấy liền
    Công Ty Cổ Phần Máy Tính VIỆN - GPĐKKD: 0305916372 do sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 18/07/2008 ĐT: 028.3844.2008