Hàm tự nhảy ngày tháng trong Excel giúp bạn tự động cập nhật ngày giờ hiện tại và nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về hàm ngày tháng cũng như cách sử dụng hàm này nhé.
Hướng dẫn được thực hiện trên Laptop hệ điều hành Windows 10 với phiên bản Excel 2010. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự trên các sản phẩm Excel 2007, 2010, 2013, 2016, 2109 và trên các dòng laptop có cùng hệ điều hành hay dòng MacOS có cùng thao tác khác.
Các dữ liệu ngày tháng trên Excel có hai loại là ngày tháng cố định và ngày tháng tự động cập nhật. Hàm tự nhảy ngày tháng là hàm giúp bạn tự động cập nhật ngày tháng ở hiện tại một cách dễ dàng.
Ứng dụng của hàm tự nhảy ngày tháng trong Excel:
Để sử dụng Hàm tự nhảy ngày tháng trước hết bạn cần thay đổi định dạng ngày tháng năm trong Excel bằng thao tác sau.
Trong file Excel, tại cột ngày tháng cần định dạng > Click chuột phải > Chọn Format Cells... Sau đó, ở thẻ Number chọn mục Date > Chọn định dạng ở mục Type > Nhấn OK > Hoàn thành.
Bước 1: Click chuột phải vào cột D và chọn Format Cells...

Chọn ô dữ liệu thời gian, nhấn chuột phải và chọn Format Cells...
Bước 2: Ở thẻ Number chọn mục Date và chọn kiểu định dạng ở thẻ Type xong bạn nhấn OK.

Chọn định dạng theo mục đích sử dụng
Tham khảo: 3 cách định dạng ngày tháng trong Excel đơn giản
Trong Excel, khi bạn điền thông tin ngày tháng năm, thông thường Excel sẽ hiểu và tự động chuyển về dạng ngày tháng năm theo mặc định và căn lề phải cho dữ liệu. Tuy nhiên, nếu Excel căn lề trái nghĩa là dữ liệu bạn nhập không được Excel phát hiện nên dữ liệu ở dạng "text".
Đối với Excel 2010, có những cách nhập như sau:
Lưu ý:
Để điền nhanh ngày tháng năm hoặc ngày giờ hiện tại. Trong ô dữ liệu cần điền bạn chỉ cần nhấn các tổ hợp phím theo bảng sau.

Điền thời gian hiện tại bằng tổ hợp phím tắt
Lưu ý:
Để điền thời gian hiện tại và có khả năng tự động cập nhật thời gian, trong Excel có hai hàm là hàm TODAY và hàm NOW.

Hàm TODAY và NOW tự động cập nhật thời gian
Lưu ý:
Hàm TODAY hoặc hàm NOW được kết hợp với hàm IF để xử lý các dữ liệu trong Excel nhanh chóng hơn.
Ví dụ: Hãy sử dụng hàm IF và hàm NOW để hiển thị nhanh giá trị ngày giờ trong bảng dữ liệu sau.
Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính Excel, bạn nhập hàm =IF(C4="Đã bán",IF(D4="",NOW(),D4),"") vào ô tham chiếu để kiểm tra.

Ví dụ minh họa hàm IF kết hợp hàm NOW
Bước 2: Nhấn phím Enter để hiển thị kết quả và dùng trỏ chuột kéo xuống để hiển thị các kết quả còn lại như hình.
Giải thích kết quả:

Nhấn phím Enter để hiển thị kết quả
Bước 3: Thay đổi bất kỳ hàng dữ liệu ở cột C bằng chữ "Đã bán" để xem sự thay đổi ở cột thời gian.

Thay đổi dữ liệu để xem kết quả
Lưu ý:
Để mở chức năng tính toán vòng lặp trong Excel 2010 bạn thực hiện nhanh như sau:
Chọn File > More... > Options > Xuất hiện bảng Excel Options chọn Formulas > click vào mục Enable iterative calculation. Ở đây bạn có 2 mục, thông thường bạn sẽ để mặc định. Tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi theo mục đích sử dụng.
Trong đó:
Trong bảng dữ liệu Excel, bạn chỉ cần điền ngày, tháng năm hoặc giờ vào ô dữ liệu bằng các tổ hợp phím tắt hoặc tự nhập ngày tháng và sau đó dùng trỏ chuột kéo xuống để tự động điền ngày, giờ theo thứ tự tăng dần như trong bảng sau.

Nhấn tổ hợp phím cần dùng và kéo trỏ chuột cho các dữ liệu còn lại
Cách 1: Điền bằng AutoFill
Như đã giới thiệu ở trên, bạn có thể điền nhanh ngày tháng năm theo thứ tự tăng dần theo mặc định của AutoFill. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi cách tăng thời gian của của dữ liệu như: tăng tháng, năm hoặc đơn giản chỉ cần copy thời gian.
Vậy bạn hãy dùng cách theo hướng dẫn sau đây để thực hiện nhé!
Cách 2: Sử dụng chuột
Bước 1: Sử dụng chuột phải kéo trỏ chuột (Fill Handle) cho các dữ liệu còn lại.

Dùng chuột phải kéo Fill Handle cho các dữ liệu còn lại
Bước 2: Chọn các options theo mục đích sử dụng. Ví dụ chọn options Fill Years để tăng năm theo thứ tự.

Chọn options Fill Years để tăng năm theo thứ tự
Để tự động điền ngày, tháng năm theo khoảng cách mà bạn mong muốn, bạn thực hiện tương tự như cách 2 ở trên và chọn options Series... như sau.
Bước 1: Sử dụng chuột phải kéo trỏ chuột (Fill Handle) cho các dữ liệu còn lại tương tự như bước 1 ở cách 2 phía trên.

Dùng chuột phải kéo Fill Handle và chọn options Series...
Bước 2: Chọn options Series... > Ở mục Date unit chọn Year (tăng năm) > Ở mục Step value đặt khoảng cách 2 (2 năm) > Nhấn OK.
Giải thích:

Chọn option và khoảng cách theo mục đích sử dụng
Bước 3: Nhấn OK để xem kết quả.

Nhấn OK để hiển thị kết quả
Để tạo tự động thời gian một cách ngẫu nhiên ta sử dụng hai hàm chính: Hàm RAND và Hàm RANDBETWEEN.
Tham khảo: Cách sử dụng hàm RANDBETWEEN có ví dụ dễ hiểu
Ví dụ 1: Điền ngày, tháng, năm ngẫu nhiên từ 1/5/2021 đến 1/5/2022.
Lưu ý:
Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính Excel, bạn nhập hàm =RANDBETWEEN(DATEVALUE("24/05/2021"),DATEVALUE("24/05/2022")) vào ô tham chiếu muốn hiển thị kết quả.

Nhập hàm theo cú pháp để điền thời gian ngẫu nhiên
Bước 2: Nhấn phím Enter để hiển thị kết quả và dùng trỏ chuột kéo để hiển thị các kết quả còn lại như hình.

Nhấn phím Enter để hiển thị kết quả
Ví dụ 2: Điền giờ ngẫu nhiên từ 7:00 đến 16:30.
Bước 1: Trong bảng dữ liệu tính Excel, bạn nhập hàm =RAND()*(TIMEVALUE("16:30")-TIMEVALUE("7:00"))+TIMEVALUE("7:00") vào ô tham chiếu muốn hiển thị kết quả.
Giải thích hàm:

Nhập hàm theo cú pháp để giờ ngẫu nhiên
Bước 2: Nhấn phím Enter để hiển thị kết quả và dùng trỏ chuột kéo để hiển thị các kết quả còn lại như hình.

Nhấn phím Enter để hiển thị kết quả
Trên đây là cách tạo hàm tự nhảy ngày tháng trong Excel chi tiết, có ví dụ minh họa dễ hiểu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thực hiện được cách tạo thời gian cho mục đích sử dụng trong công việc cũng như học tập và nếu bạn có góp ý hãy để lại bình luận bên dưới và đứng quên chia sẻ nếu thấy hữu ích bạn nhé.
Trungtambaohanh.com chuyên hỗ trợ sửa chữa bảo hành điện thoại laptop PC Surface Đồng Hồ cho khách hàng trên toàn TP.