• 7:30 - 20:30
    Cả CN & Lễ
  • Lịch hẹn
  • TTBH gần bạn
Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu

Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu

963,700₫ 1,013,700₫

Có chổ đậu ô tô (Có thể mất phí)

    Cửa hàng bạn đã chọn

    Còn hàng sẵn có xem ngay lấy liền

    1. Phép cộng hai phân số có cùng mẫu số, khác mẫu số. Tính chất cơ bản của phép cộng phân số. Bài tập phép cộng phân số có lời giải và cách giải nhanh phép cộng phân số.

    Lý thuyết về phép cộng phân số là một phần kiến thức cơ bản trong toán học đặc biệt là lớp 4 và lớp 6. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem và ôn lại lý thuyết về phép cộng phân số cùng bài tập đi kèm có hướng dẫn giải nhé!

    1. Phép cộng hai phân số có cùng mẫu số

    Quy tắc

    Muốn cộng hai phân số có cùng mẫu số, ta cộng hai tử số với nhau và giữ nguyên mẫu số.

    Ví dụ

    Cho phép tính ví dụ:

    Phép tính ví dụ

    Phép tính ví dụ

    2. Phép cộng hai phân số khác mẫu số

    Quy tắc

    Muốn cộng hai phân số khác mẫu số, ta quy đồng mẫu số hai phân số, rồi cộng hai phân số đó.

    Ví dụ

    Cho phép tính ví dụ:

    Ví dụ phép cộng hai phân số khác mẫu số

    Ví dụ phép cộng hai phân số khác mẫu số

    3. Tính chất cơ bản của phép cộng phân số

    Tương tự như phép cộng số nguyên, phép cộng phân số có các tính chất cơ bản sau đây:

    + Tính chất giao hoán:

    Tính chất giao hoán

    Tính chất giao hoán

    + Tính chất kết hợp:

    Tính chất kết hợp

    Tính chất kết hợp

    + Cộng với số 0:

    Cộng với số 0

    Cộng với số 0

    4. Một số chú ý trong phép cộng phân số

    - Khi thực hiện cộng phân số, nếu kết quả thu được chưa tối giản thì hãy rút gọn thành phân số tối giản.

    - Cần nắm rõ các tính chất để thực hiện phép cộng phân số một cách nhanh và chính xác nhất.

    - Sử dụng máy tính cầm tay kiểm tra lại đáp án để có cho mình được kết quả chuẩn xác nhất.

    5. Bài tập phép cộng phân số có lời giải

    Câu 1: Tính:

    Đề bài câu 1

    Đề bài câu 1

    Giải:

    Giải câu 1

    Giải câu 1

    Câu 2: Tính:

    Đề bài câu 2

    Đề bài câu 2

    Giải:

    Giải câu 2

    Giải câu 2

    Câu 3: Tính:

    Đề bài câu 3

    Đề bài câu 3

    Giải:

    Giải câu 3

    Giải câu 3

    Câu 4: Tính:

    Đề bài câu 4

    Đề bài câu 4

    Giải:

    Giải câu 4

    Giải câu 4

    Câu 5: Tính:

    Đề bài câu 5

    Đề bài câu 5

    Giải:

    Giải câu 5

    Giải câu 5

    Câu 6: So sánh hai phép tính dưới đây.

    Đề bài câu 6

    Đề bài câu 6

    Giải:

    Giải câu 6

    Giải câu 6

    Câu 7: Tìm y.

    Đề bài câu 7

    Đề bài câu 7

    Giải:

    Giải câu 7

    Giải câu 7

    Câu 8: Một ô tô ngày đầu đi được 1/4 quãng đường, ngày hôm sau đi được 1/2 quãng đường đó. Hỏi cả ngày ô tô đi được tất cả mấy phần quãng đường đó?

    Giải:

    Giải câu 8

    Giải câu 8

    Câu 9: Hai ô tô cùng chuyển gạo ở 1 kho. Ô tô thứ nhất chuyển được 2/7 số gạo trong kho, ô tô thứ hai chuyển được 3/7 số gạo trong kho. Hỏi cả hai ô tô chuyển được bao nhiêu phần số gạo trong kho?

    Giải:

    Giải câu 9

    Giải câu 9

    Câu 10: Có một ô tô di chuyển trên đoạn đường AB từ điểm A đến điểm B. Trong giờ đầu tiên, ô tô đi được 3/8 quãng đường. Trong giờ thứ 2, ô tô đi được 5/9 quãng đường. Hỏi trong 2 giờ, ô tô chạy được bao nhiêu phần của quãng đường?

    Giải:

    Giải câu 10

    Giải câu 10

    6. Bài tập tự luyện về phép cộng phân số có đáp án

    Câu 1: Tính:

    Bài tập tự luyện câu 1

    Bài tập tự luyện câu 1

    Câu 2: Tính:

    Bài tập tự luyện câu 2

    Bài tập tự luyện câu 2

    Câu 3: Tính:

    Bài tập tự luyện câu 3

    Bài tập tự luyện câu 3

    Câu 4: Tính:

    Bài tập tự luyện câu 4

    Bài tập tự luyện câu 4

    Câu 5: Tính:

    Bài tập tự luyện câu 5

    Bài tập tự luyện câu 5

    Câu 6: So sánh:

    Bài tập tự luyện câu 6

    Bài tập tự luyện câu 6

    Câu 7: Tìm y:

    Bài tập tự luyện câu 7

    Bài tập tự luyện câu 7

    Câu 8: Mỗi tiết học kéo dài 2/3 giờ. Giữa 2 tiết học, học sinh được nghỉ 1/6 giờ. Hỏi thời gian 1 tiết học và giờ nghỉ kéo dài trong bao lâu?

    Câu 9: Hộp thứ nhất đựng 1/4 kg kẹo. Hộp thứ hai đựng nhiều hơn hộp thứ nhất 1/5 kg kẹo. Hỏi cả hai hộp đựng bao nhiêu ki-lô-gam kẹo?

    Câu 10: Dựa vào tính chất giao hoán, điền vào chỗ trống.

    Bài tập tự luyện câu 10

    Bài tập tự luyện câu 10

    Đáp án:

    Đáp án của đề tự luyện

    Đáp án của đề tự luyện

    7. Giải nhanh cộng phân số bằng phương pháp com bướm

    Để thực hiện phương pháp này, ta thực hiện các bước sau:

    Bước 1: Ta vẽ hai hình elip chéo nhau để tạo thành hình con bướm.

    Vẽ hai hình elip chéo nhau để tạo thành hình con bướm

    Vẽ hai hình elip chéo nhau để tạo thành hình con bướm

    Bước 2: Nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên hai chiếc râu đầu con bướm.

    Nhân hai số trong hình elip

    Nhân hai số trong hình elip

    Bước 3: Ta tiến hành cộng số bên trái với số bên phải, kết quả có được là tử số.

    Cộng số bên trái với số bên phải

    Cộng số bên trái với số bên phải

    Bước 4: Nhân hai mẫu số của hai số này, kết quả có được là mẫu số.

    Nhân hai mẫu số

    Nhân hai mẫu số

    Bước 5: Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

    Ghép tử số với mẫu số chung

    Ghép tử số với mẫu số chung

    Trên đây là bài viết lý thuyết về phép cộng phân số. Rất mong bài viết sẽ hữu ích với bạn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

    Trung Tâm giảm 500.000đ cho khách hàng khi sắm sửa ĐT laptop PC Surface iMac Đồng Hồ ngay trong hôm nay.
    Xem thêm ↓

    Cần tuyển kỹ thuật thay thế ĐT laptop PC làm tại nhà, tặng đồng phục đồ nghề trọn gói 10.000.000đ đặt lịch pv ngay không cần HS đặt lịch hẹn trên zalo hoặc ĐK nhận việc chỉ 1 Phút

    Viện máy tính nhận đào tạo học viên miễn học phí 1 kèm 1, có phụ cấp, bao ra nghề

    © 2027. Trungtambaohanh.com Thay Pin Điện Thoại Laptop, Phone PAD PC lấy liền
    Công Ty Cổ Phần Máy Tính VIỆN - GPĐKKD: 0305916372 do sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 18/07/2008 ĐT: 028.3844.2008