Tổng hợp các phím tắt gộp ô (Merge) trong Excel bạn nên biết, phím tắt gộp ô mặc định trong Excel, phím tắt bạn tự thiết lập để gộp ô trong Excel. Vào xem ngay!!
Tham khảo: 5 cách gộp ô trong excel không mất dữ liệu đơn giản, nhanh chóng
Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows với phiên bản Excel 2016, ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện trên các phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2019 với thao tác tương tự.
Merge Cells hay còn gọi là gộp các ô trong Excel là 1 cách giúp bạn gộp nhiều ô được chọn thành 1 ô duy nhất, điều này thường được hay sử dụng khi:
1 vài lưu ý khi gộp ô trong Excel:
1. Chỉ có dữ liệu trong ô đầu tiên bên trái trong phần bạn chọn là được giữ lại sau khi gộp ô và dữ liệu trong những ô còn lại sẽ bị xóa.
2. Nếu ô Merge & Center có màu xám, có khả năng là những ô bạn chọn đang ở dạng Edit (bạn đang chỉnh sửa hoặc ở trạng thái nhập dữ liệu). Hãy nhấn phím Enter và sau đó thử gộp ô lại.
3. Không có một phương pháp gộp ô nào là khả thi khi bạn đang sử dụng bảng trong Excel (ô chứa công thức). Bạn sẽ phải đổi bảng thành các ô số liệu thông thường trước (nhấn chuột phải vào bảng, chọn Table > Convert to Range), sau đó mới tiến hành gộp ô.
4. Bạn sẽ không thể chọn lựa riêng các ô đã gộp và ô chưa gộp bằng cách sử dụng các công cụ sẵn có của Excel mà phải thao tác bằng tay đơn thuần.
Ở đây mình sẽ sử dụng các phím tắt sẵn có mà Excel đã tích hợp cho chúng ta sử dụng trong khi làm việc trên Excel.
Ví dụ: Mình sẽ gộp các ô A1, B1, C1, D1, E1 thành 1 ô để dễ dàng chỉnh sửa và biểu hiện được rằng đây là tiêu đề của bảng tính.
Cách làm nhanh: Bôi đen toàn bộ các ô từ A1 đến E1 > Nhấn giữ phím Alt > Nhấn phím H > Nhấn phím M để chọn công cụ Merge > Nhấn phím M lần nữa để gộp các ô đã chọn.
-800x450-800x450.jpg)
Ví dụ
Cách làm chi tiết:
Bước 1: Bạn bôi đen (chọn) toàn bộ các ô từ A1 đến E1.
-800x450-800x450.jpg)
Bôi đen toàn bộ các ô từ A1 đến E1
Bước 2: Nhấn và giữ phím Alt > Nhấn phím H > Nhấn phím M để chọn công cụ Merge > Nhấn phím M lần nữa để gộp ô trong Excel.
Lưu ý: Trong toàn bộ quá trình bạn phải luôn nhấn và giữ phím Alt nhé.
Giải thích từng thao tác:
Nhấn và giữ phím Alt trên bàn phím để thanh Ribbon của Excel hiện ra các ô vuông màu đen có ký tự.
Lưu ý: Đây là bước kích hoạt để bạn có thể sử dụng phím tắt cũng như biết được cần sử dụng phím tắt nào để thực hiện các thao tác bạn muốn.
-800x450-800x450.png)
Nhấn giữ Alt để hiện các nút lệnh trên thanh Ribbon
Tiếp tục nhấn phím H để chọn thẻ Home.
-800x450-800x450.jpg)
Nhấn phím H chọn thẻ Home để hiển thị các chức năng có trong thẻ Home dưới dạng phím tắt
Cuối cùng nhấn phím M để chọn công cụ Merge gộp các ô bạn đã chọn ở ví dụ trên.
Trong đó:
-800x450-800x450.jpg)
Nhấn phím M để chọn công cụ Merge với các lựa chọn
Bước 3: Và đây là kết quả sau khi thực hiện gộp ô thành công bằng phím tắt trong Excel.
-800x450 (1)-800x450.png)
Kết quả
Ở cách này thì bạn sẽ tự tạo ra 1 phím tắt gộp ô trong Excel bằng công cụ Macro, để khi bạn muốn sử dụng thì chỉ cần bấm đúng phím tắt đó để gộp các ô trong Excel.
Tuy nhiên, trước khi thực hiện các thao tác này thì bạn cần phải lấy thẻ Developer ra ngoài thanh Ribbon nhé.
Tham khảo: Hướng dẫn cách mở tab developer trong Excel cho mọi phiên bản
Ví dụ: Mình sẽ gộp các ô A1, B1, C1, D1, E1 thành 1 ô để dễ dàng chỉnh sửa và biểu hiện được rằng đây là tiêu đề của bảng tính.
-800x450-800x450.jpg)
Ví dụ
Bước 1: Mở file Excel > Chọn thẻ Developer > Chọn Visual Basic.
-800x450-800x450.jpg)
Mở file Excel > Chọn thẻ Developer > Chọn Visual Basic
Bước 2: Ở cửa sổ Microsoft VBA hiện ra > Chọn Insert > Nhấn vào Module.
-800x450-800x450.jpg)
Chọn Insert > Nhấn vào Module
Bước 3: Bạn sao chép đoạn mã bên dưới vào hộp thoại với vị trí của từng dòng giống như trong hình.
Sub MergeColumns()
Selection.MergeCells = True
End Sub
-800x450-800x450.jpg)
Nhập đoạn code gộp ô
Bước 4: Nhấn tổ hợp Alt + Q để quay trở lại hộp thoại Excel > Nhấn Alt + F8 để mở cửa sổ Macro > Chọn Marco MergeColumns mà bạn vừa mới tạo > Nhấn vào nút Options…
-800x450-800x450.jpg)
Chọn Marco MergeColumns mà bạn vừa mới tạo > Nhấn vào nút Options…
Bước 5: Hộp thoại Macro Options xuất hiện > Phần Shortcut key bạn gõ ký tự mà bạn muốn đặt để kích hoạt lệnh gộp ô (Ở đây mình sẽ đặt là q để khi gọi Macro sẽ nhấn tổ hợp Ctrl + q) > Nhấn OK để đóng cửa sổ Macro Options > Nhấn Cancel để đóng cửa sổ Macro.
Lưu ý: Phím tắt bạn đặt phải khác với các phím tắt đã được tích hợp sẵn trong Macro với phím Ctrl, để tránh bị trùng lặp chức năng khi bấm nhé.
-800x450-800x450.jpg)
Đặt phím tắt cho lệnh gộp ô vừa tạo
Bước 6: Cuối cùng bạn bôi đen các ô cần gộp như trên ví dụ > Nhấn Ctrl + Q để gộp các ô đó lại như hình bên dưới.
-800x450 (1)-800x450.png)
Kết quả
Và đó là tất tần tật về các phím tắt gộp ô trong Excel mà bạn nên biết để có thể thực hiện các thao tác chuyên nghiệp và xử lý dễ dàng hơn trong công việc. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!
Trungtambaohanh.com chuyên hỗ trợ sửa chữa bảo hành điện thoại laptop PC Surface Đồng Hồ cho khách hàng trên toàn TP.